ดูแลเครื่องสำรองไฟยังไง ให้ใช้งานได้นาน ๆ

ดูแลเครื่องสำรองไฟยังไง

หากพูดถึงเครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงทราบถึงคุณประโยชน์ของอุปกรณ์นี้มาบ้างแล้ว และถ้าวันใดวันหนึ่งเครื่องสำรองไฟเกิดใช้งานไม่ได้ คุณจะรับมืออย่างไร? แล้วจะ ดูแลเครื่องสำรองไฟยังไง ให้ใช้งานได้นาน ๆ มาเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้กันเถอะครับ

การดูแลรักษาเครื่องสำรองไฟ สำหรับระบบติดตามเรือ VMS

เนื่องจาก ครื่องสำรองไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวกลาง ในการจ่ายไฟฟ้าให้กับ อุปกรณ์ VMS ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีระบบที่ซับซ้อนมาก หากเกิดปัญหาจะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ยิ่งหากแบตเตอรี่เสื่อม อาจจะต้องซื้อเครื่องใหม่เลยจะดีกว่า เพราะราคาแบตเตอรี่ก็เกือบ ๆ ซื้อเครื่องใหม่ได้แล้ว แต่เราจะ ดูแลรักษาเครื่องสำรองไฟยังไง ให้ใช้งานได้นาน ๆ และคุ้มค่าที่สุด วันนี้ VMS Thailand จะมาแนะนำวิธีดูแลรักษาเครื่องสำรองไฟง่าย ๆ โดยแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

1. เลือกสถานที่ติดตั้งที่เหมาะสม

 • ควรติดตั้งให้อยู่ในจุดที่ระบายอากาศได้ดี
 • ติดตั้งในบริเวณที่มีอุณหภูมิไม่สูงมาก หรือต่ำมาก (ไม่ควรสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส หรือไม่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และต้องไม่มีความชื้นสูงกว่า 90% )
 • ไม่ติดตั้งในจุดอับ หรือจุดที่โดนแสงแดดตลอดเวลา เนื่องจากจะทำให้เครื่องร้อนกว่าปกติ และทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง

2. ตรวจสอบสายเชื่อมต่อ

ตรวจสอบสายเชื่อมต่อต่าง ๆ ว่าแข็งแรงหรือไม่ และยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือเปล่า

3. ดูแลเรื่องความสะอาด

หมั่นทำความสะอาดให้ปราศจากฝุ่นละออง โดยใช้ผ้าแห้ง เช็ดที่ตัวเครื่องภายนอก อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

4. ปฏิบัติตามคำแนะนำ

ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำต่าง ๆ ที่ระบุไว้ในคู่มือการใช้งานอย่างเคร่งครัด

5. ใช้งานให้ถูกประเภท

เครื่องสำรองไฟรุ่นนี้ เหมาะสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์ติดตามเรือ VMS เท่านั้น อย่านำไปใช้งานผิดประเภท เพราะการทำงานที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดปัญหาบางอย่าง และทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

6. ระวัง! อย่าให้น้ำเข้าเครื่อง

เครื่องสำรองไฟ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้กันน้ำได้ จึงไม่ควรวางของเหลวไว้ใกล้ตัวเครื่อง เพราะถ้าเผลอทำหกใส่ อาจทำให้เกิดอันตรายจากไฟฟ้าดูด หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

7. หากเครื่องสำรองไฟมีปัญหาขัดข้อง

ในกรณีที่เครื่องสำรองไฟมีปัญหาขัดข้อง ไม่สามารถใช้งานได้ โปรดติดต่อฝ่ายบริการ อย่าเปิดฝาเครื่องเพื่อทำการซ่อมเอง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อตนเอง และอาจเกิดความเสียหายกับเครื่องสำรองไฟได้ ต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญซ่อมแซมเท่านั้น

8. เปลี่ยนแบตเตอรี่ตามระยะเวลาที่กำหนด

เนื่องจากแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพลงทุกปี ดังนั้น เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์ที่สุด เราควรปลี่ยนแบตเตอรี่ตามสภาพการใช้งาน หรือเมื่อถึงเวลาที่กำหนด

Battery Backup of VMS Thailand

ข้อแนะนำด้านความปลอดภัย

 • การเปลี่ยนแบตเตอรี่ในเครื่องสำรองไฟ ต้องเป็นแบตเตอรี่ชนิดเดียวกัน และจำนวนแบตเตอรี่ หรือชุดแบตเตอรี่ที่เท่ากัน 
 • การติดตั้งเครื่องสำรองไฟ หรือการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ควรปฏิบัติตามมาตราฐานไฟฟ้า และต้องเป็นช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน
 • ห้ามทิ้งแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพแล้วปะปนกับขยะประเภทอื่น ๆ ในบ้าน และห้ามทิ้งแบตเตอรี่ในสถานที่ที่มีความร้อนสูง เพราะแบตเตอรี่อาจจะระเบิดได้
 • ห้ามติดตั้งในที่ที่มีการสั่นสะเทือนอย่างหนักตลอดเวลา
 • ควรใช้งานในสถานที่แห้ง และไม่มีประกายไฟ รวมถึงไม่เปียกชื้น เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าช๊อต และไฟฟ้าลัดวงจรได้

การจัดเก็บและการขนส่ง

 • ห้ามจัดเก็บเครื่องสำรองไฟใกล้กับวัตถุไวไฟ หรือที่ที่มีสารกัดกร่อน มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก หรือใกล้แหล่งพลังงานที่มีความร้อนสูง และมีแดดส่องตลอดเวลา
 • การเคลื่อนย้ายเครื่องสำรองไฟ ควรปิดเครื่องสำรองไฟ พร้อมถอดอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั้งหมดออก

คำแนะนำสำหรับการทดสอบสภาพของแบตเตอรี่

 • ควรทำการทดสอบเครื่องสำรองไฟอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้ตามปกติ (อย่างน้อย ทดสอบ 1-2 ครั้ง/เดือน) โดยทำการทดสอบง่าย ๆ ตามคู่มือวิธีการทดสอบการใช้งานของเครื่องสำรองไฟรุ่นนั้น ๆ
 • คุณสามารถติดต่อฝ่ายบริการ เกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ได้ที่
  เบอร์ 02 052 4466 หรือ e-mail : [email protected]

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน เครื่องสำรองไฟ เราควรหมั่นดูแลรักษา และทดสอบการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 1-2 ครั้ง/เดือน หรือตามที่คู่มือระบุ เพื่อให้เครื่องสำรองไฟ มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น เพราะเครื่องสำรองไฟเป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญ สำหรับระบบติดตามเรือ VMS ที่จะช่วยทำให้ระบบ VMS สามารถทำงานได้อย่างปกติ แม้ในยามที่แหล่งจ่ายไฟฟ้าหลักของเรือดับ หรือขัดข้อง จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยในการเดินเรือได้มากยิ่งขึ้น 

สำหรับผู้ประกอบที่สนใจติดตั้ง เครื่องสำรองไฟ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องสำรองไฟ สำหรับ ระบบติดตามเรือ VMS หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Line : @vmsthailand  |  โทร. 02 052 4466  ผู้ให้บริการระบบติดตามเรือ VMS Thailand เราพร้อมให้บริการตั้งแต่ขั้นตอนแรก และตลอดอายุการใช้งาน