จับเรือประมงอินโด ลักลอบวางอวนจับปลา ในน่านน้ำไทย

จับเรือประมงอินโด

ศรชล. จับเรือประมงอินโด รุกล้ำเข้ามาวางอวนจับปลาในน่านน้ำไทย พร้อมลูกเรือ 32 คน รอกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย

รับแจ้งเหตุเรือลักลอบทำการประมงในน่านน้ำไทย

ได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 10 เมษายน 2564 นาวาเอกพัลลภ โกมโลทก ผู้บังคับหมวดเฉพาะกิจ ศรชล.ภาค 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซีย ที่ลักลอบเข้ามาทำประมงในพื้นที่เขตเศรษฐกิจของไทย ณ ท่าเรือ PIPO ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต

โดย นาวาเอกพัลลภ โกมโลทก ผู้บังคับหมวดเฉพาะกิจ ศรชล.ภาค 3 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 8 เมษายน 2564 ศรชล.ภาค 3 ได้รับการประสานจาก ศรชล.จังหวัดพังงาว่า เครือข่ายเรือประมงไทยในพื้นที่ แจ้งเหตุ ตรวจพบเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซีย จำนวน 3 ลำ ลักลอบทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย ที่บริเวณ แลต 08 องศา 00 ลิปดา 00 ฟิลิปดาเหนือ ลอง 96 องศา 21 ลิปดา 00 ฟิลิปดาตะวันออก (แบริ่ง 265 ห่างจากเกาะภูเก็ต ระยะ 122 ไมล์ หรือประมาณ 250 กิโลเมตร)

Indo fishing boats catch illegal fish

จับเรือประมงอินโด รุกล้ำเข้ามาวางอวนล้อมจับปลา

หลังจากได้รับแจ้งเหตุ ศรชล.ภาค 3 ได้บูรณาการการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสั่งการให้ เรือ ต.994 และเครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 ออกทำการตรวจสอบเรือประมงดังกล่าวว่ามีการกระทำผิดตามที่ได้รับแจ้งหรือไม่

ต่อมา เมื่อ 9 เม.ย. 2564 เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 รายงานการตรวจพบเรือประมงอินโดนีเซียหลายลำกำลังลักลอบทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย จึงได้แจ้งให้ เรือ ต.994 ทราบ และเข้าทำการจับกุมเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียได้ จำนวน 1 ลำ ชื่อ KMRIZKI เป็นเรือประมงประเภทอวนล้อม มีลูกเรือ จำนวน 32 คน เป็นสัญชาติอินโดนีเซียทั้งหมด และสัตว์น้ำที่จับได้ จึงนำเรือดังกล่าวกลับเข้าฝั่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จากนั้นส่ง สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Catching illegal Indonesian fishing boats

ในเบื้องต้น เจ้าของเรือประมงอินโดฯ ถูกดำเนินคดี ในข้อหาลักลอบทำการประมงในน่านน้ำไทย เดินเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต และคดีลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่วนลูกเรือทั้ง 32 คนนั้น ให้นำตัวมาที่ท่าเรือภูเก็ต เพื่อดำเนินการตรวจคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยทางศูนย์ควบคุมโรคท่าเรือภูเก็ตเป็นผู้ดูแล และสั่งให้กักตัวบนเรือประมง เป็นระยะเวลา 14 วัน ก่อนที่จะนำขึ้นฝั่งเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Andaman sea fish

สรุป

ในปัจจุบัน พื้นที่ทางทะเลฝั่งอันดามัน ยังคงปรากฏข่าวสารเรือประมงต่างชาติลักลอบเข้ามาทำการประมงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการจับกุมเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียในบริเวณดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง และผลสำเร็จของการจับกุมในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานใน ศรชล.ภาค 3 ส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และเครือข่ายเรือประมงของไทยที่พบเห็นการกระทำผิดทางทะเลแล้วแจ้งข้อมูลต่างๆ ให้ทราบ จึงนำไปสู่การปฏิบัติงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางทะเลของชาติและประชาชนชาวไทยให้ยั่งยืนสืบไป

ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือจากเครือข่ายเรือประมงไทย ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่พบเห็นการกระทำผิดทางทะเล ให้ช่วยแจ้งเบาะแส พิกัด และข้อมูลต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการเข้าตรวจสอบไปต่อ

สำหรับผู้ประกอบกิจการเรือประมง ที่ติดตั้ง ระบบติดตามเรือ VMS แล้ว เมื่อพบเห็นเรือต้องสงสัยว่ากระทำผิดกฏหมาย ก็สามารถแจ้งพิกัดของเรือผู้แจ้งเองได้ เพื่อนำทางไปสู่บริเวณใกล้เคียงที่พบกับเรือต้องสงสัยลำดังกล่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเข้าตรวจสอบ

หากผู้ประกอบกิจการเรือประมงท่านใด สนใจติดตั้ง หรือต้องการจะเปลี่ยน อุปกรณ์ติดตามเรือ VMS สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ VMS Thailand หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Line : @vmsthailand  |  โทร. 02 052 4466  ผู้ให้บริการระบบติดตามเรือ VMS Thailand  เราพร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนแรก และตลอดอายุการใช้งาน


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: mgronline.com