หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS

หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟ

หลาย ๆ คน คงทราบกันดีว่า เครื่องสำรองไฟ สำหรับระบบติดตามเรือ VMS เป็นอุปกรณ์ที่ให้พลังงานไฟฟ้าฉุกเฉินกับอุปกรณ์ติดตามเรือ VMS แล้วทราบไหมครับว่า หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟ นั้นเป็นอย่างไร? และสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

สารบัญ

หลักการทำงานของ เครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS

หลักการทำงานของเครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS นั้น จะเริ่มจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าหลักของเรือ ต่อไปยัง เครื่องสำรองไฟ ของ VMS ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวกลางที่ใช้เชื่อมต่อไปยัง อุปกรณ์ VMS โดยใช้ สายสัญญาณ กับ อุปกรณ์เชื่อม เพื่อต่อเข้ากับหัว VMS จากนั้น กดปุ่มเปิดเครื่องสำรองไฟ แล้วเครื่องสำรองไฟจะเริ่มทำงาน โดยการรับกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟหลักของเรือมา แล้วทำการจ่ายไฟต่อไปยัง หัว VMS

VMS Gen 1 Plus system connection

การติดตั้ง เครื่องสำรองไฟ สำหรับ อุปกรณ์ VMS นี้ จะช่วยในกรณีที่ระบบไฟฟ้าบนเรือดับหรือขัดข้อง โดยเครื่องสำรองไฟจะช่วยสำรองไฟฟ้าและจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังหัว VMS ที่รับสัญญาณดาวเทียม จึงทำให้ระบบติดตามเรือ VMS ยังสามารถรับสัญญาณและทำงานได้ตามปกติ ส่วนระยะเวลาในการจ่ายไฟสำรองฉุกเฉินนั้น ขึ้นอยู่กับเครื่องสำรองไฟของแต่ละเจ้า 

ซึ่ง เครื่องสำรองไฟ ของ VMS Thailand รุ่นล่าสุดนี้ ได้ผ่านการรับรองจากกรมประมง สามารถจ่ายไฟสำรองได้อย่างต่อเนื่องนานกว่า 30 วัน วัสดุแข็งแรง ทนทาน มีระบบส่งสัญญาณเตือนในรูปแบบเสียงเมื่อระบบจ่ายไฟของเรือดับหรือขัดข้อง เพื่อให้ผู้คุมเรือได้ทราบและจัดการแก้ไขระบบไฟฟ้าบนเรือให้เป็นปกติโดยเร็ว ก่อนที่จะถูกเรียกเรือกลับ ภายใน 4 ชั่วโมง หลังจากได้รับแจ้ง

นอกจากนี้ ยังมี ระบบควบคุมแรงดันไฟฟ้า (AUTOMATIC VOLTAGE REGULATOR) ที่ช่วยควบคุมระดับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่ ป้องกันไม่ให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายจากไฟฟ้ากระชาก ไฟตก ไฟเกิน หรือไฟฟ้าลัดวงจร และป้องกันสัญญาณรบกวนได้ด้วย ซึ่งหากเกิดปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ อาจนำไปสู่ความเสียหายที่รุนแรงต่อระบบติดตามเรือ VMS ได้

ด้วยข้อดีทั้งหมดนี้ จึงทำให้ เครื่องสำรองไฟ ถูกนำมาใช้กับ ระบบติดตามเรือ VMS กันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยให้เรือมีความปลอดภัยมากขึ้น และส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรอีกด้วย

หลักการพิจารณาเลือกซื้อ เครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS

  • มาตรฐานของ เครื่องสำรองไฟ

สิ่งที่จะทำให้ผู้ใช้งานเห็นว่าเครื่องสำรองไฟนี้มีคุณภาพ นั้นก็คือ มาตรฐานของเครื่องสำรองไฟ เช่น เครื่องสำรองไฟ ของ VMS Thailand ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมประมง เป็นต้น

  • แบตเตอรี่ 

เมื่อคุณซื้อเครื่องสำรองไฟมา ก็จะมีแบตเตอรี่อยู่ภายในเครื่องสำรองไฟนั้นแล้ว แต่เมื่อแบตเตอรี่เกิดเสื่อมขึ้นมา จึงจำเป็นต้องหาเครื่องสำรองไฟใหม่มาทดแทน ดังนั้น ควรจะเลือกเครื่องสำรองไฟที่แบตเตอรี่มีคุณภาพ เพราะจะทำให้มีคุณภาพในการสำรองไฟเพิ่มมากขึ้น และมีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นด้วย

  • ฟังก์ชันพิเศษของ เครื่องสำรองไฟ

เครื่องสำรองไฟที่ดีนั้น ควรจะต้องมีไฟแสดงสถานะการทำงานของเครื่องเพื่อที่จะทำให้ทราบว่า ตอนนี้เครื่องอยู่ในสถานะใด อีกทั้งยังทำให้สามารถสังเกตเห็นสถานะการทำงานได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ควรต้องมีเสียงเตือนเมื่ออยู่ในสภาวะอันตรายของเครื่องสำรองไฟ เช่น มีเสียงเตือนว่าระบบไฟหลักของเรือดับหรือขัดข้อง เพื่อทำให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงเตือนได้อย่างชัดเจน และสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน

  • รูปทรง และ ขนาด 

เรื่องรูปทรงและขนาดของเครื่องสำรองไฟก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ควรต้องเลือกเครื่องสำรองไฟที่มีขนาดและรูปทรงที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ และต้องดูว่าสถานที่ที่คุณจะนำเครื่องสำรองไฟนี้ไปใช้นั้น มีขนาดของพื้นที่มากน้อยเท่าไรด้วย เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องสำรองไฟที่มีขนาดที่เหมาะสมมาใช้งาน

  • สายต่อเชื่อม

สายต่อเชื่อมต่าง ๆ ที่มักจะมีมาให้พร้อมกับเครื่องสำรองไฟที่ดี ควรจะสามารถถอดเปลี่ยนได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

การรับประกันของ เครื่องสำรองไฟ

สิ่งสำคัญที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไปนั่นก็คือ เรื่องของการรับประกันเครื่องสำรองไฟนั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้สามารถที่จะรับประกันได้ว่า เครื่องสำรองไฟ จะมีความปลอดภัยและสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมั่นใจ เพราะถ้าเครื่องสำรองไฟเกิดมีปัญหาขึ้น และยังอยู่ในประกัน คุณก็สามารถที่จะส่งซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องสำรองไฟตัวใหม่มาใช้งานได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ส่วนระยะเวลาในการรับประกันเครื่องสำรองไฟนั้น แต่ละยี่ห้อก็จะมีการรับประกันที่แตกต่างกันไป โดยบางยี่ห้อ อาจจะมีการรับประกันแค่แบตเตอรี่ หรือบางร้านอาจไม่มีเลยก็ได้ แต่อย่างน้อยควรมีการรับประกัน 1 ปี หรือมากกว่านั้นได้ก็จะดี 

และสำหรับ เครื่องสำรองไฟ ของ VMS Thailand นั้น เรารับประกัน 1 ปี อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อควรสอบถามรายละเอียดเหล่านี้ ให้มีความเข้าใจตรงกันกับผู้ขายเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

Battery Backup of VMS Thailand

อยากติดตั้ง เครื่องสำรองไฟ  ต้องทำอย่างไร?

คุณสามารถติดต่อ บริษัทผู้จัดจำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์ติดตามเรือ VMS และ เครื่องสำรองไฟ สำหรับ VMS ได้โดยตรง หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @vmsthailand | โทร. 02 052 4466 ผู้ให้บริการระบบติดตามเรือ VMS Thailand